Chia sẻ Lí do vì sao chạy bộ không giảm được cân

Ngày đăng 17/12/2016 06:06

Dù đã rấ tìm mọi cách để giảm cân với việc chạy bộ nhưng vẫn không được. Sau đây là những lý do tại sao chạy bộ mà không giảm được cân.

1. Các buổi tập giống nhau.
 
Cơ thể của bạn là một bộ máy thông minh. Nó được làm một cách hiệu quả, điều đó có nghĩa là nếu bạn lặp đi lặp lại cùng một trang bị thì quá trình trở lên dễ dàng. Điều này cũng đúng với chương trình tập chạy của bạn. Dần dần chúng trở lên dễ dàng đến mức không tốn sức gì cả (kể cả khi bạn đang đổ mồ hôi và chân chạy nhanh), nhưng hệ trao đổi chất của bạn đã học cách để calo đốt ít đi trong cùng một bài tập.

>>> Tham khảo: địa chỉ bán máy chạy bộ điện giá rẻ tại Hà Nội
 
tại sao chạy bộ mà không giảm được cân
 
 
Đây là lý do chạy đều đều không đủ để làm cho một chế độ giảm cân lâu dài. Nghiên cứu tại trường đại học Tampa chỉ ra rằng các bài tập thể dục đều đều như chạy trên máy chạy 45 phút với bước đều không hết sức có giúp cho giảm cân, nhưng chỉ là lúc đầu. Những người được thử nghiệm giảm một kg trong tuần đầu rồi ngưng. Lý do là sau tuần đầu hệ trao đổi chất của họ đã làm quen và bây giờ không cần phải hoạt động nhiều để đốt mỡ nữa.
 
Một vấn đề khác của chạy đều đặn ở cường độ trung bình là lượng calo bạn đốt chỉ giới hạn trong khoảng thời gian bạn đổ mồ hôi. Khi cơ thể bạn thích ứng, tiện dụng sẽ giảm đi. thế nhưng tập cường độ cao hay tập tạ được coi là một bí quyết giúp giảm mỡ nhanh hơn là chỉ chạy bộ.
 
Nói đơn thuần, với calo bạn chạy 30 phút từ từ và đốt 200 calo, hay là bạn chỉ phải ăn ít hơn 200 calo mỗi ngày. Cả hai cùng có kết quả về phương diện giảm cân. Khi tập cường độ cao hay tập tạ chẳng hạn, lượng calo bạn đốt không chỉ trong thời gian bạn tập.
 
Có lẽ lý do cho việc tuần đầu giảm 1kg và tuần sau không giảm là số cân nặng mất đi trong tuần đầu chủ yếu do mất nước.

2. Bạn chạy lâu hơn, nhưng không nhanh hơn
 
tại sao chạy bộ mà không giảm được cân1

 
Một nghiên cứu về thói quen tập luyện của phụ nữ Mỹ kết luận là phải 1 giờ tập thể dục cường độ trung bình một ngày để giữ cân. chú ý, đây không phải là giảm cân.
 
hiện nay nếu bạn tập cường độ thật cao, có nghĩa là vô cùng trong nhiều công đoạn ngắn thì sao? Nghiên cứu của trường đại học Western Ontario so sánh giữa các bài tập thời gian ngắn  cường độ cao với các bài tập dài thời gian cường độ thấp. Một nhóm thực hiện 4 đến 6 lần “chạy nước rút” 30 giây và một nhóm khác thực hiện 30-60 phút chạy bộ. Kết quả đáng ngạc nhiên, nhóm chạy nước rút đốt gấp đôi lượng mỡ cơ thể mặc dù thời gian dùng chỉ bằng một phần nhỏ.
 
Lý do là chạy nước rút khiến cơ thể cân phải phục hồi lượng ATP, đổi axit lactic thành đường và phục hồi mức hóc môn trong máu sau khi tập với cường độ cao.
 
3. Bạn tập trung quá nhiều vào lượng calo đốt.
 
Một trong những lỗi thường gặp nhất là tin rằng lượng calo đốt là đến từ tập luyện. Đây là quan niệm sai lầm nguy hiểm. đơn thuần là đang sống - ngủ, đứng, ăn, nghĩ cũng đòi hỏi đa số năng lượng. Lượng calo bạn đốt khi tập luyện thường chỉ là phần nhỏ so với lượng calo cho những chức năng cơ thể của bạn và di chuyển.
 
Điều đó có nghĩa là không buộc phải tập? tất nhiên là không nên. Tập luyện có hầu hết thuận tiện cho sức khỏe, nhưng loại bài tập mà bạn dùng ảnh hưởng tới lượng calo bạn đốt sau đó. Chạy bộ đốt calo nhưng chạy nước rút hay các bài tập cường độ cao giúp duy trì cơ, bạn càng có nhiều cơ bạn nên đốt calo nhiều hơn cho các chức năng cơ thể.
 
4. Bạn không thử các dạng bài tập khác
 
hiện nay bạn biết rằng duy trì lượng cơ rất quan trọng cho mục tiêu giảm cân, bạn nên chọn một dạng bài tập nào đó để giúp ích cho điều này. Tin xấu là nếu bạn là người ưa thích chạy đường dài và chậm: các bài tập sức bền có thể ảnh hưởng không tốt tới sức mạnh và vững mạnh cơ, theo một nghiên cứu vừa rồi. Thêm vào đó, thậm chí bạn đang tập cường độ cao rồi, đổi thay vẫn là cách tốt hơn để bạn đốt mỡ và giữ cơ.
 
tại sao chạy bộ mà không giảm được cân2
 
Xin nhắc lại, quan điểm ở đây không buộc phải “chạy không có công dụng”. Quan điểm ở đây là tìm một biện pháp hữu hiệu nhất để giảm cân nhanh chóng. Nếu bạn không có thời gian, có lẽ bạn bắt buộc đổi thay bài tập (phải ở cường độ cao) thay vì đi bộ hay chạy bộ thời gian dài.
 
5. Bạn chạy quá nhiều
 
Mới nghe dường như vô lý, nhưng hãy đọc với tôi: Có lẽ chạy quá nhiều không giúp ích gì. Trong khi đây không bắt buộc là vấn đề với gần như những người muốn giảm cân, tôi đã từng gặp rất nhiều người – và cũng nhìn thấy trong nhiều nghiên cứu - giảm mỡ bị chững lại do chạy quá nhiều.
 
Tập luyện sẽ cải thiện sức khỏe, đó là điều không chối cãi, nhưng nó vẫn tạo áp lực lên cơ thể và hóc môn của bạn, nó cũng khống chế khả năng giảm mỡ của bạn. Cụ thể, hóc môn cortisol giải phóng khi bạn tập luyện. Không bắt buộc gần như cortisol là xấu (trái với điều mà TV hay các PR thuốc hỗ trợ thường nói và bạn có thể tin tưởng), nhưng áp lực thường xuyên và cortisol trường kỳ tăng kháng insulin và khiến cho bạn trữ mỡ thừa hơn. Một nghiên cứu trong tờ “Hormone Research” cho rằng chạy đường dài, giống như các VĐV sẽ tăng cortisol trường kỳ và điều này khiến chậm phục hồi, ảnh hưởng tới cơ, gây sưng, tăng mỡ thậm chí có thể ảnh hưởng tới chức năng miễn dịch.
 
Nếu bạn chịu quá nhiều stress, cho dù nó do tập luyện nhiều giờ hay không phục hồi với dinh dưỡng đúng, nó có thể ảnh hưởng tới tuyết giáp, tốc độ trao đổi chất và khiến giảm cân khó hơn.
Nếu bạn tập thể dục một giờ một ngày, nó là quá đủ (nhớ rằng đây không phải dành cho tập bền). Nếu bạn chạy 2-4 tiếng đồng hồ một ngày mà vẫn không giảm cân, tốt nhất bạn buộc phải đổi thay bí quyết tập, chuyển sang phương pháp tập cường độ cao hoặc tập tạ và xem nó thế nào. Thường là, bạn sẽ cảm thấy ngạc nhiên.

Nguồn: http://thethaodaiviet.com/n100336-tai-sao-chay-bo-ma-khong-giam-duoc-can-.html